5 chiến lược để biến nhân viên thành những nhà lãnh đạo tài giỏi

Sếp của tôi từng nói với tôi rằng các nhà nên luôn có một chiến lược rút lui. Bởi vì nếu bạn được thăng chức hoặc nhận một vị trí mới, bạn cần phải có một kế hoạch phù hợp để khởi hành, bao gồm việc có một đề xuất chắc chắn về người phù hợp để thế vào vị trí cũ của bạn. Và điều đó có nghĩa là bạn cần phải chuẩn bị cho nhân viên của mình khả năng ngay bây giờ.

Tất nhiên, trở thành một người quản lý không phải là quan tâm đến một mình bạn, điều quan trọng là phải truyền đạt cho nhân viên của bạn vì sự nghiệp của họ. Khi họ được trang bị các kỹ năng quản lý, họ sẽ có thể đưa ra các quyết định sáng suốt và hướng dẫn đồng nghiệp của mình (và cuối cùng là cấp dưới trực tiếp) và có điều kiện tốt hơn cho cơ hội sắp tới của họ.

Nhưng, việc phát triển nhân viên của bạn thành nhà lãnh đạo tương lai không phải là một sự thay đổi ngay lập tức, vì vậy điều quan trọng là phải bắt đầu ngay bây giờ. Theo kinh nghiệm của tôi với vai trò là người quản lý, tôi đã nhận thấy rằng năm chiến lược sau đây rất quan trọng để bắt đầu phát triển các kỹ năng mang lại lợi ích cho bạn và nhân viên của bạn.

1. Chỉ dạy họ cách mở rộng quan hệ

Khi tôi bắt đầu một trong những vị trí quản lý đầu tiên của mình, sếp đã liên tục đưa tôi tới các sự kiện liên quan đến mạng lưới, mặc dù tôi hoàn toàn sợ hãi phải tham dự những sự kiện này. Nhưng thông qua đó, tôi đã học được cách tạo mối quan hệ với người lạ, tự tin mở đầu các cuộc trò chuyện và yêu cầu hay nhờ vả một điều gì đó mà tôi cần hoặc muốn, đồng thời cung cấp lợi ích chung cho mối quan hệ mới của mình.

Và đây là những kỹ năng quan trọng để trở thành các nhà lãnh đạo ở mọi cấp độ. Vì vậy điều quan trọng là phải dạy cho nhân viên của bạn làm thế nào để kết nối với mọi người một cách có hiệu quả càng sớm càng tốt. Bạn có thể bắt đầu từ quy mô nhỏ, trong công ty của mình, ngay cả: Khi có các sự kiện của công ty (bất kỳ sự kiện nào, từ các bữa ăn được tài trợ đến các sự kiện sau giờ làm việc), hãy khuyến khích các nhà lãnh đạo mà bạn đang huấn luyện phát triển và quan trọng hơn là phải đầu tư nhiều hơn các cuộc trò chuyện với đồng nghiệp mà họ đã biết.

Sau đó, khi họ cảm thấy thoải mái hơn, bạn có thể đưa họ vào các sự kiện cộng đồng hoặc trong ngành, và cuối cùng, thậm chí bạn có thể để họ đại diện cho công ty của mình. Khi họ tiến vào vai trò lãnh đạo, họ đã có sẵn những địa chỉ liên lạc có giá trị, cộng với những kỹ năng cần thiết để thành công.

2. Giúp họ có những trải nghiệm đúng đắn

Khi bạn giải quyết các dự án và nhiệm vụ, hãy suy nghĩ đến những nhiệm vụ độc nhất mà bạn có trong vai trò quản lý. Đây là những kỹ năng mà nhân viên của bạn có thể không quen thuộc nhưng nên biết nếu họ muốn thăng tiến trong công ty. Sau đó, tìm cách để nhân viên của bạn bắt đầu học hỏi kinh nghiệm trong những lĩnh vực đó.

Ví dụ, mỗi tháng, tôi đưa ra một bài trình bày cho nhóm mới vừa được tuyển dụng, giải thích những gì bộ phận của tôi thực hiện trong công ty. Đó là một công việc khá đơn giản, nhưng nhân viên của tôi lại thường không làm. Để giúp họ có được trải nghiệm nói trước công chúng, tôi đã bắt đầu mời họ xem tôi trình bày và cuối cùng yêu cầu từng người một thế chỗ của mình để trình bày cho cả nhóm nghe.

Cũng có thể áp dụng cho các nhiệm vụ khác mà nhóm của bạn có thể không có nhiều kinh nghiệm như việc tổ chức các cuộc họp và giám sát các dự án. Vì những nhiệm vụ này thường bao gồm quản lý các nhân viên khác, người lãnh đạo sẽ phải đảm bảo rằng nhóm luôn hoạt động, đáp ứng các mục tiêu và hợp tác tốt. Đó là tất cả các kỹ năng cần thiết cho một nhà lãnh đạo.

3. Để họ chịu khó khăn một chút


Khi một nhân viên cần giúp đỡ về một công việc, họ thường đến với bạn, vì vậy bạn có thể tiếp nhận hoặc cung cấp tài liệu giúp họ hoàn thành nhiệm vụ. Và trong hầu hết các trường hợp, hoàn thành các nhiệm vụ của một nhà quản lý như vậy là hoàn toàn tốt. Nhưng khi bạn đang huấn luyện nhân viên của mình trở thành nhà lãnh đạo, tôi nhận ra rằng sẽ rất có lợi khi bạn thúc đẩy họ tự tìm cách để có được những gì họ cần.

Ví dụ, nếu một nhân viên cần giúp đỡ về một bảng tính tài chính, hãy ngăn bản thân hoàn thành bảng tính giúp họ mà thay vào đó giới thiệu nhân viên của bạn với trưởng bộ phận tài chính để họ nhận bảng tính từ đó.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể, hoặc nên, ngồi tại chỗ và không làm gì để giúp đỡ. Nhưng từ từ từng chút một, hãy để nhân viên của bạn chịu nhiều trách nhiệm hơn. Cuối cùng, họ sẽ học cách đạt được những gì họ cần ngay cả khi không có sự giúp đỡ của bạn.

4. Trở thành một người cố vấn

Khi bạn đang giúp nhân viên của mình có được kỹ năng lãnh đạo, bạn có thể sẽ có vai trò là người cố vấn của họ. Và sự tiến triển tự nhiên này là một công cụ rất hữu ích để tiếp tục rèn luyện kỹ năng lãnh đạo cho họ, vì vậy hãy sử dụng mối quan hệ này một cách trọn vẹn.

Thời gian đầu trong sự nghiệp của mình, tôi đã có một ông sếp đã biến việc học làm lãnh đạo thành một sự kiện. Hàng tháng, mỗi người chúng tôi đều đọc một cuốn sách về lãnh đạo hoặc quản lý và sau đó gặp nhau ăn trưa để thảo luận về nó. Câu lạc bộ sách không chính thức của chúng tôi đã giúp tôi làm chủ sự phát triển nghề nghiệp của mình: Trong số những câu chuyện truyền của các công ty và doanh nhân mà tôi đọc, tôi đã có thể hình thành cho mình một ý tưởng vững chắc về loại hình lãnh đạo mà tôi muốn trở thành. Và hơn thế nữa, tôi đã có thể thảo luận với sếp của mình về việc làm thế nào để có thể bắt đầu thử nghiệm và hoàn thiện những kỹ năng lãnh đạo đó, mặc dù tôi chưa phải là quản lý.

Ngay cả khi câu lạc bộ sách không phải là gu của bạn, hãy tìm kiếm cơ hội để trò chuyện 1 – 1 với nhân viên để nói về mục tiêu, ý tưởng mà họ muốn thực hiện hoặc bất kỳ khó khăn nào mà họ phải đối mặt khi đảm nhận vai trò lãnh đạo. Lời khuyên của bạn sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc và khuyến khích họ phát triển.

5. Tạo tâm lý sở hữu


Quan trọng nhất, bạn có thể huấn luyện mọi người trở thành nhà lãnh đạo hàng ngày nhưng họ sẽ không thực sự sử dụng các kỹ năng đó trừ khi họ cảm thấy bản thân là một phần đáng tin cậy, có giá trị và có ảnh hưởng trong công ty. Hãy suy nghĩ về việc này: Nếu bạn dạy nhân viên của bạn cách đưa ra các quyết định thông minh nhưng vẫn yêu cầu họ hỏi ý kiến của bạn trước khi được phép thực hiện, họ sẽ cảm thấy thế nào?

Tạo tâm lý sở hữu bắt đầu bằng việc tin tưởng vào nhân viên của bạn và cho họ quyền quyết định. Tôi đã học được điều này một cách trực tiếp khi chịu trách nhiệm về một sự kiện khách hàng trong khi sếp của mình đã ra khỏi thành phố và hoàn toàn mất liên lạc. Không có ai khác để dựa vào, tôi đã bị buộc phải đưa ra quyết định của riêng mình dù tôi có không chắc chắn như thế nào đi nữa. Cuối cùng, tôi đã trở nên tự tin hơn trong việc đưa ra quyết định một mình (ngay cả khi đã có một vài lần mắc phải sai lầm mà tôi gọi là “kinh nghiệm học tập” để củng cố kỹ năng đó).

Điều này cũng có nghĩa là lắng nghe và thực hiện ý tưởng của họ hoặc cho họ một ít thời gian riêng tư để làm việc về một dự án phụ mà họ nghĩ là sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng. Khi bạn làm cho nhân viên của mình cảm thấy như một phần không thể tách rời của công ty, họ sẽ tự nhiên có khả năng chớp lấy cơ hội và trở thành những nhà lãnh đạo tài ba.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *