5 mẹo viết hồ sơ hiệu quả để được mời đi phỏng vấn

Từ “Hỗ trợ” hay “Đóng góp” nói rằng bạn đã làm một công việc nào đó, nhưng lại không cho nhà tuyển dụng biết chính xác bạn đã làm như thế nào.

Bật mí 5 mẹo nhỏ viết để được mời phỏng vấn

1. Hồ sơ chỉ nên dài từ 1 đến 2 trang

Nhà tuyển dụng có thể nhận được hàng chục, thậm chí hàng tram bộ hồ sơ khác nhau cho cùng một vị trí. Họ sẽ không có thời gian quá nhiều dành cho một bộ hồ sơ. Bình quân họ chỉ có 2 phút để đọc hồ sơ của bạn, nhưng thông thường họ chỉ cần đọc lướt qua khoảng 20 giây để xem hồ sơ có phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng hay không. Vậy nên chắc chắn là họ sẽ không có hứng thú với một bộ hồ sơ lê thê quá dài dòng. Vậy nên bạn hãy cố gắng chọn lọc những thông tin hữu ích nhất gói gọn trong từ 1 đến 2 trang giấy.

2. Nêu thành tích của bạn bằng con số

Hãy nêu rõ thành tích của bạn đối với sự phát triển của công ty như góp phần đơn giản hóa quy trình làm việc, tiết kiệm được một lượng ngân sách đáng kể… bằng con số cụ thể. Như vậy những điều bạn nói sẽ mang tính chân thật hơn, và nhà tuyển dụng cũng ấn tượng với bạn hơn hẳn thay vì bạn chỉ nêu những thành tích chung chung.

Lưu ý: Đối với vị trí quản lý, hãy cho biết số nhân viên mà bạn quản lý.

Ví dụ: Hoạch định và tổ chức thành công trên 100 khóa đào tạo cho nhân viên công ty trong 2 năm.

3. Nhấn mạnh từ khóa quan trọng

Nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm các từ khóa quan trọng mô tả kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên. Vì vậy bạn hãy dàn trải những từ khóa trọng yếu này trong hồ sơ.

Ví dụ: Cho vị trí Giám đốc Quan hệ Đối Ngoại, bạn cần nhấn mạnh những từ ngữ như: quan hệ tốt với báo đài, kỹ năng tổ chức sự kiện, kỹ năng viết tốt… Điều này chắc chắn sẽ giúp cho nhà tuyển dụng nhận thấy khả năng phù hợp của bạn đối với vị trí tuyển dụng cao hơn rất nhiều.

4. Tránh mô tả mơ hồ hay không cần thiết

Từ “Hỗ trợ” hay “Đóng góp” nói rằng bạn đã làm một công việc nào đó, nhưng lại không cho nhà tuyển dụng biết chính xác bạn đã làm như thế nào.

Không nên dùng từ “Phụ trách” để liệt kê nhiều công việc đã làm vì nó làm cho hồ sơ của bạn trông giống như một danh sách mua sắm vậy. Bạn chỉ cần nêu rõ những thành tích đã đạt được thay vì cứ liệt kê thật nhiều thứ nhưng không có gì thực sự cụ thể và rõ ràng cả.

5. Tránh dùng từ ngữ hoa hòe

Hãy trình bày thật đơn giản và dễ hiểu. Những từ ngữ hoa hòe sẽ không giúp cho nhà tuyển dụng biết chính xác bạn đã làm gì ở những việc làm trước đây. Nó chỉ có vẽ như bạn đang cố gắng thổi phồng lên mọi thứ và thiếu tính chân thật hơn mà thôi. Và điều này chắc chắn sẽ chỉ làm mất điểm trước nhà tuyển dụng.

Khi viết hồ sơ bằng tiếng Anh, bạn hãy tránh dùng những từ như “synergy” hay “liaise”. Đó là những từ khá trừu tượng và có thể làm cho nhà tuyển dụng không hiểu rõ ý bạn là gì đó. Ví dụ, nếu bạn muốn nói “điều phối” hãy dùng thẳng từ “coordinate” nhé.

Những mẹo viết hồ sơ phỏng vấn trên hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn để có được một bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo. Chúc bạn chinh phục thành công công việc mơ ước của mình!

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *