Tiêu điểm tuyển dụng: Công nghệ sẽ làm nên sự thay đổi

Khi thị trường lao động thu hẹp, nhà phải lấp đầy các vị trí còn trống nên cần trang bị các mới để tìm ra ứng viên hoàn hảo. Tùy thuộc yêu cầu của từng vị trí, ứng viên sẽ được kiểm tra bằng những công cụ trí tuệ nhân tạo hay phân tích dữ liệu để giúp phân loại sâu hơn về kỹ năng thay vì bằng cấp.

Công nghệ là mấu chốt

Byrne Mulrooney, Giám đốc điều hành của Futurestep cho rằng công nghệ là mấu chốt kết nối những xu hướng tuyển dụng tương lai với nhau. “Điều này sẽ thay đổi hoàn toàn cách những chuyên gia săn đầu người làm việc, cũng như cách nhìn nhận và kỳ vọng ở ứng viên”, ông nói.

Nhu cầu nhân sự phải tập trung vào các phương pháp bao gồm sử dụng truyền thông, xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng, đo lường hiệu quả tuyển dụng, tăng lượng và chất trong kinh nghiệm ứng viên, các thuật toán tìm kiếm dành cho di động,…Thiếu những hỗ trợ linh hoạt trên các phương tiện giao tiếp, truyền thông hay xây dựng thương hiệu, nhà tuyển dụng có thể sẽ mất những ứng viên tiềm năng.

Làm chủ dữ liệu

Công việc tuyển dụng rồi cũng sẽ thay đổi sang mô hình đưa ra quyết định thông qua dữ liệu. Các đội ngũ tuyển dụng bắt đầu áp dụng công nghệ tự động hóa nhằm phân loại, lưu trữ và khai thác khối lượng dữ liệu khổng lồ để xây dựng kế hoạch tuyển dụng có giá trị và thực tế. Những tổ chức tiếp cận dữ liệu để khai thác nguồn ứng viên tiềm năng sẽ có được lợi thế cạnh tranh. Họ sẽ biết được khi nào xuất hiện nhu cầu tuyển dụng mới, xác định và đưa ra những hồ sơ ứng viên lý tưởng, tìm thấy nhân viên năng động và thụ động cho những công việc phù hợp. Họ sẽ có được một bức tranh toàn cảnh về thị trường lao động nhân tài, và tập trung nỗ lực vào những ứng viên tiềm năng nhất.

Cơ hội đi cùng thách thức

Những ông chủ có thể sẽ ỷ lại và chủ quan với các rắc rối tiềm ẩn đến từ công nghệ. Một nhà tuyển dụng có thể lên hồ sơ trực tuyến của ứng viên và phát hiện những vấn đề về sức khỏe tiềm ẩn. Đó là mối nguy lớn cho sự quan sát và dự đoán về cá tính, danh tiếng, sự tin cậy hay khả năng làm việc của ứng viên. Chúng ta sẽ tìm kiếm những thứ mà chúng ta mong đợi? Không ai dám chắc và chúng thực sự không thể kiểm soát được.

Công cụ trở nên thông minh hơn

Theo nghiên cứu của Harvey Nash, 40% các nhà lãnh đạo nhân sự từ 40 quốc gia tham gia khảo sát cho biết họ kỳ vọng trí tuệ nhân tạo và tự động hóa sẽ có hiệu quả từ 2-5 năm nữa. Giai đoạn này, trí tuệ nhân tạo đang có xu hướng tự động hóa những công việc thủ công đơn giản.

Các ứng viên thường chỉ thấy công việc khi chúng được đăng tuyển. Trong khi công nghệ khiến trí tuệ nhân tạo có thể phân tích bảng mô tả công việc, so sánh với các hồ sơ ứng viên, tiếp cận với các ứng viên thông qua email để đề xuất cơ hội nghề nghiệp.

Công nghệ có thể nâng tầm chiến lược nhân sự cho công ty. Công nghệ sẽ giúp nhà tuyển dụng có nhiều thời gian hơn cho các ứng viên tiềm năng. Tuy nhiên, chúng không thể thay thế tư duy chiến lược trong khoảng thời gian kéo dài.

Trí tuệ nhân tạo càng trở nên thông minh hơn
Nhân sự thời vụ sẽ gia tăng

Công nghệ đã hỗ trợ và tạo cơ hội cho các freelancer tiếp cận khách hàng tiềm năng. Điều này dẫn đến sự bùng nổ nhân viên thời vụ. Thị trường lao động thời vụ đang có sự tăng trưởng. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đang dần ổn định và chìm hơn. Việc sử dụng lao động thời vụ chỉ hiệu quả đối với các công việc đơn giản và tương đối dễ dàng đo lường.

Kỹ năng quan trọng hơn bằng cấp

Theo ước tính của công ty tư vấn McKinsey, toàn thế giới sẽ thiếu hụt khoảng 85 triệu nhân viên có trình độ vào năm 2020. Một trong những xu hướng được nhiều người theo đuổi là “Kỹ năng quan trọng hơn bằng cấp”.
Nhà tuyển dụng thường xem hồ sơ và đánh giá quá cao vào những nơi mà ứng viên từng làm hoặc từng học, chứ không phải kỹ năng họ có được. Tuyển dụng dựa trên học vấn đang trở thành quá khứ. Điều này tạo cơ hội cho các nhà tuyển dụng hiểu biết sâu hơn về kinh nghiệm, kỹ năng để tìm ra ứng viên tiềm năng.

Nhiều nhà tuyển dụng từ lâu đã bất mãn với việc các trường đại học không cung cấp cho sinh viên những kỹ năng mà các doanh nghiệp đang cần trong thế giới thực. Việc tuyển dụng sẽ trở nên cá nhân hóa do thị trường nhân sự ngày càng khốc liệt, các công ty đang chuyển dần sự tập trung từ những gì nhân viên cần sang những gì họ muốn.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *